0934062768
Nhật Bản điều hàng trăm quân ra các hòn đảo phía tây nam để đối phó với Trung Quốc

VEPR: Gốc rễ phục hồi kinh tế chưa vững chắc

Nhật Bản điều hàng trăm quân ra các hòn đảo phía tây nam để đối phó với Trung Quốc
Ngày đăng: 29-05-2014
1,028 lượt xem

Nhận định trên được tiến sĩ Nguyễn Đức Thành – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) – Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội đưa ra tại lễ công bố báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam năm 2014: “Những ràng buộc đối với tăng trưởng”.

kinh-te-2489-1401331103.jpg

VEPR nhận định kinh tế năm 2014 tăng trưởng khoảng 4,15 - 4,88%. Ảnh: Anh Quân

Đánh giá về tình hình kinh tế năm qua, nhóm tác giả báo cáo cho thấy môi trường vĩ mô ổn định đang xúc tiến các hoạt động kinh tế quay trở lại. Tăng trưởng GDP đạt mức 5,42%, nhích nhẹ so với 2012, còn lạm phát tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất 13 năm, đạt 6,04%. “Tuy nhiên, sự phục hồi còn rất mong manh, chông chênh”, tiến sĩ Nguyễn Đức Thành nhận định.

Gốc rễ của sự phục hồi, sâu xa hơn là năng lực sản xuất của nền kinh tế chưa thực sự vững chắc khi khối doanh nghiệp trong nước tỏ ra yếu đuối và tụt hậu, chưa tìm được hướng đi và thị trường. Nhu cầu từ bên ngoài ảnh hưởng lên khu vực trong nước là khá khiêm tốn. Doanh thu bán lẻ tăng 5,6%, còn tổng vốn đầu tư toàn xã hội giảm còn 30,4% GDP - đều là mức thấp trong nhiều năm trở lại.

Thâm hụt ngân sách nghiêm trọng cũng khiến chính sách kinh tế xoay xở trong không gian chật hẹp. Nhóm nghiên cứu cho biết các điểm tắc nghẽn mấu chốt  là tiến độ thực thi các chính sách tái cấu trúc còn chậm chạp, nhiều nội dung chưa sát với thị trường, bám vào các công cụ hành chính.

"Báo cáo năm ngoái nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đẩy nhanh tiến độ thực thi các chính sách tái cấu trúc nền kinh tế trong năm 2013, nhưng đến hết năm vẫn chưa xuất  hiện các cách thức khả dĩ để gỡ bỏ những ràng buộc đang kìm hãm tăng trưởng kinh tế", báo cáo cho hay. Bên cạnh đó, môi trường kinh doanh kém thân thiện còn hạn chế đầu tư, kéo dài trì trệ và gây cản trở đến quá trình tái cấu trúc, xử lý nợ xấu và thay đổi mô hình tăng trưởng.

Do vậy, nhóm nghiên cứu cho rằng Việt Nam cần tháo gỡ những ràng buộc tăng trưởng bao gồm bất ổn kinh tế vĩ mô, sự xói mòn niềm tin của các chủ thể kinh tế vào tương lai, yếu kém hiệu quả của các trung gian tài chính và đội ngũ lao động... “Các chương trình tái cơ cấu kinh tế cần tiếp tục thực hiện theo lộ trình để không bỏ  lỡ cơ hội cải cách một lần nữa”, nhóm nghiên cứu khuyến nghị.

Dự báo về tăng trưởng kinh tế năm 2014, VEPR cho biết tăng trưởng 2014 ở mức 4,15 - 4,88%, thấp hơn mức tăng trưởng thực tế của năm 2013 và cũng như mục tiêu Quốc hội đề ra là 5,8%. Lạm phát sẽ tiếp tục ở mức thấp, chỉ 4,76 - 5,51%.

Theo VEPR, ôn định vĩ mô vẫn phải là tiền đề vững chắc cho các chính sách. Lạm phát kỳ vọng dưới 6% cùng với dư thừa thanh khoản trong ngân hàng cũng sẽ là điều kiện để hạ lãi suất. Đối với thị trường bất động sản, không nên kéo dài thời gian điều chỉnh bằng những gói hỗ trợ, hoặc các giải pháp trên giấy, tạo kỳ vọng sai lạc về thị trường.

Tin liên quan

Bình luận (0)


Gửi bình luận của bạn

Captcha

IMGROUP

Tìm