0934062768
Nhật Bản điều hàng trăm quân ra các hòn đảo phía tây nam để đối phó với Trung Quốc

Giúp trẻ tiếp cận tiếng Anh sớm

Nhật Bản điều hàng trăm quân ra các hòn đảo phía tây nam để đối phó với Trung Quốc
Ngày đăng: 29-05-2014
596 lượt xem

Chuyên gia giáo dục có thâm niên hơn 20 năm làm việc tại Việt Nam, ông Gavan Iacono - Tổng Giám đốc Language Link Việt Nam chia sẻ một số cách giúp trẻ em Việt Nam tiếp cận tiếng Anh sớm.

Sự can thiệp của cha mẹ đóng vai trò thiết yếu. Theo một nguyên cứu của đại học Washington, những bé được cha mẹ hỗ trợ và giúp đỡ trong quá trình học ngôn ngữ đã cho thấy sự tiến bộ và hiệu quả đáng kể hơn nhiều so với những bé không có sự can thiệp của cha mẹ. Thực tế, phụ huynh đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng nền tảng ngôn ngữ tiếng Anh cho con em mình. Theo ông Gavan Iacono, bất cứ bậc phụ huynh nào cũng có thể giúp đỡ con em mình học tiếng Anh dù bản thân họ không thành thạo ngôn ngữ này. Hơn thế, đó là cơ hội để họ cùng học và trải nghiệm tiếng Anh với con.

anh_1.JPG

Ông Gavan Iacono chia sẻ thông tin thiết thực tại hội thảo.

Đừng quá lo lắng về giai đoạn “im lặng”: Ông Gavan Iacono đề cập đến 3 giai đoạn chính quá trình học tiếng Anh của trẻ nhỏ, trong đó, giai đoạn đầu tiên được gọi là giai đoạn “im lặng” (Silent stage) trẻ chủ yếu lắng nghe và tiếp nhận ngôn ngữ. Trong giai đoạn này, các em gần như rất ít hoặc không nói một từ nào bởi hầu hết các em đều dành thời gian để lắng nghe và xử lý lượng ngôn ngữ mới trong não bộ trước khi trực tiếp sử dụng. Do đó, các bậc phụ huynh không nên lo lắng khi thấy các bé chậm nói tiếng Anh. Chuyên gia cũng đặc biệt nhấn mạnh trẻ từ 4 đến 6 tuổi đã có khả năng nghe, ghi nhớ và nhắc lại ngôn ngữ một các hồn nhiên và mạnh dạn hơn người lớn dù các em chưa thực sự hiểu ý nghĩa của những câu từ đó.

Giữ thái độ tích cực với trẻ: Một yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả học tiếng Anh là tâm lý của trẻ. Các bậc cha mẹ cần tạo cho trẻ tâm lý thoải mái, tránh làm trẻ mất động lực học, có thể cùng trẻ xem tiếng Anh như một “trò chơi ngôn ngữ”. Để làm được điều này, phụ huynh không nên phê bình gay gắt khi các con mắc lỗi sai mà nên góp ý nhẹ nhàng.

anh_2.JPG

Tạo cơ hội cho trẻ lắng nghe càng nhiều càng tốt.

Khi con bạn đang trong giai đoạn tập nói và nói rất nhiều, nói liên tục, sẽ là sai lầm khi bạn ngắt lời con vì con mắc một lỗi sai nào đó. Điều này sẽ hạn chế sự tự tin cho các con tập nói, có thể khiến bé không muốn nói tiếng Anh nhiều nữa. Biện pháp nên làm lúc này là cứ để các con nói thật tự nhiên, tốt nhất mỗi tuần dành ra một thời gian nhất định để ngồi lại với con và nhắc nhở nhẹ nhàng về những điểm khắc phục giúp con nói tốt hơn đồng thời đừng quên khen ngợi động viên khi con tiến bộ.

Tạo sự đa dạng và phong phú: Đặc điểm tính cách của các em nhỏ là rất nhanh chán, mất tập trung và luôn luôn hiếu động. Vì vậy, các hoạt động học tiếng Anh của bé cần được thiết kế một cách phong phú và đa dạng. Theo đó, phụ huynh nên thường xuyên thay đổi các hình thức tương tác, học tập để giữ cho trẻ tập trung trong cả giờ học. Rất nhiều hoạt động có thể luân phiên thay đổi như học tiếng anh qua bài hát, qua truyện kể, qua trò chơi… đặc biệt không thể thiếu các trò chơi yêu cầu các em di chuyển bởi việc ngồi yên một chỗ trong thời gian dài là rất khó với các em nhỏ 4 - 6 tuổi.

Không gian và môi trường học tiếng Anh rất quan trọng. Các bậc phụ huynh nên đầu tư khoảng không gian này tại nhà bằng những cuốn truyện, tranh ảnh và đĩa nhạc để các con được tiếp xúc tiếng Anh qua nhiều phương tiện và luôn cảm thấy yêu thích tiếng Anh. Nếu có cơ hội, phụ huynh nên cho trẻ tiếp xúc trực tiếp với người nước ngoài sẽ giúp trẻ phát triển nhanh chóng tư duy, kỹ năng giao tiếp và phản xạ giống người bản xứ.

Bắt đầu càng sớm càng tốt: Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, ở lứa tuổi nhỏ, các em có khả năng phát triển song song hai ngôn ngữ một cách tự nhiên, hiệu quả mà không bị lẫn lộn giữa tiếng mẹ đẻ và ngôn ngữ thứ hai. Bởi vậy, phụ huynh cho trẻ bắt đầu học tiếng Anh càng sớm sẽ càng tận dụng được khả năng học ngôn ngữ một cách tự nhiên. Tuy nhiên, không nên áp đặt cho con một lịch học quá dày, chỉ nên bắt đầu với hai tiếng học tiếng Anh mỗi tuần.

anh_4.JPG

Xây dựng cho trẻ môi trường nói tiếng Anh từ sớm.

Một lộ trình học tập hợp lý sẽ tạo tiền đề vững chắc cho trẻ thành thạo ngôn ngữ sau này. Hiện, Language Link Vietnam là đơn vị tiên phong mang đến cho trẻ một lộ trình học tập tiếng Anh toàn diện từ 4 đến 15 tuổi do đội ngũ chuyên gia và giáo viên nước ngoài giàu kinh nghiệm giảng dạy. Phương pháp và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế sẽ là môi trường không chỉ giúp trẻ nói lưu loát ngôn ngữ mà còn tự tin tiến xa trên con đường học tập.

Nhân dịp khai trương trường mới của Language Link Việt Nam tại 63 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, phụ huynh có thể cho con thi miễn phí kiểm tra trình độ đầu vào hay đăng ký tham gia lớp học mẫu tiếng Anh Mẫu giáo miễn phí từ 17h - 18h ngày 16/5 tới để lựa chọn và được tư vấn khóa học phù hợp trình độ của trẻ.

Tin liên quan

Bình luận (0)


Gửi bình luận của bạn

Captcha

IMGROUP

Tìm